Trung tâm tư vấn 0988.384.066

Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân và những sự thật bạn chưa biết

Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân có phải là giải pháp trị mồ hôi nhiều ưu việt? Liệu người bệnh sẽ phải đối mặt với những rủi ro gì sau khi cắt? Tất cả sự thật về phương pháp điều trị này sẽ được hé lộ ngay tại đây!

Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân là gì?

Cắt tuyến mồ hôi tay chân là phương pháp điều trị mồ hôi nhiều bằng phẫu thuật cắt hạch thần kinh giao cảm. Trong đó, bác sỹ sẽ tiến hành cắt bỏ hạch giao cảm ngực điều khiển hoạt động của tuyến mồ hôi ở vùng tay, nách bằng kỹ thuật nội soi. Sau cắt hạch, mồ hôi vùng tay và nách sẽ giảm tiết đáng kể, hiệu quả có thể khác nhau tùy từng người.

Trước đây, phương pháp này còn được áp dụng để điều trị mồ hôi ở chân, nhưng do những tác dụng không mong muốn nghiêm trọng như liệt dương, tiểu không tự chủ… nên hiện nay chỉ còn được dùng trong điều trị mồ hôi tay và nách.

Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân được tiến hành như thế nào?

Trước khi tiến hành, người bệnh sẽ được gây mê toàn thân và làm xẹp một bên phổi để tăng diện tích khoang trống trong lồng ngực, giúp bác sỹ dễ dàng thực hiện thao tác cắt bỏ hạch. Các bước tiến hành cụ thể như sau:

– Bác sỹ rạch 3 vết nhỏ ở dưới cánh tay để luồn dụng cụ nội soi vào.

– Thiết bị nội soi có camera ở đầu được luồn đến vị trí hạch giảo cảm dọc cột sống thắt lưng, nhờ đó hình ảnh bên trong được hiện trên màn hình.

– Bác sỹ dùng kìm nhiệt để phá bỏ hạch.

– Kết thúc phẫu thuật: Phổi được bơm phồng trở lại và ống dẫn lưu dịch được đặt từ khoang ngực ra bên ngoài, đóng vết mổ.

Bên còn lại sẽ được tiến hành tương tự nếu sức khỏe người bệnh vẫn tốt. Thời gian thực hiện phẫu thuật khoảng từ 1 – 3 giờ. Người bệnh cần được theo dõi trong 24 giờ trước khi xuất viện. 7 – 10 ngày sau, họ cần tái khám trở lại để cắt chỉ và đánh giá lại vết mổ.

Biến chứng sau cắt tuyến mồ hôi tay chân

Trước khi quyết định cắt tuyến mồ hôi, người bệnh cần nắm rõ những rủi ro có thể gặp phải sau phẫu thuật. Những biến chứng đó là:

– Tăng tiết mồ hôi bù trừ: Mồ hôi tăng tiết bất thường ở vùng mặt, lưng, chân, hông, bẹn… Không ít trường hợp phàn nàn mồ hôi tăng tiết và gây nhiều khó chịu, phiền toái hơn cả trước khi cắt hạch.

– Mồ hôi tái phát trở lại: Tỷ lệ tái phát có thể lên tới 65% do hạch giao cảm và nhánh thần kinh phụ chưa bị hủy hoàn toàn hoặc tăng sinh sợi hậu hạch giao cảm. Do đó, phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân không phải là giải pháp trị mồ hôi dứt điểm mà nhiều người vẫn nghĩ.

– Đau giao cảm: Bệnh nhân thường đau sau xương ức hoặc ngay tại vị trí vết mổ do tổn thương dây thần kinh liên sườn.

– Da tay khô quá mức: 42% có thể xuất hiện triệu chứng này 6 tháng sau mổ cắt hạch.

– Rối loạn nhịp tim: Tim đập chậm quá mức từ 45 – 55 lần/phút, nếu không có triệu chứng thì không cần đặt máy tạo nhịp.

– Một số biến chứng nguy hiểm hiếm gặp khác: Tràn dịch màng phổi, tràn khí màng phổi…

Lưu ý trước và sau khi phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân

Trước phẫu thuật

Trước khi cắt hạch giao cảm, bạn cần cho bác sỹ biết rõ về tình hình sức khỏe của mình bao gồm các vấn đề như mang thai, hút thuốc lá và các thuốc đang sử dụng để điều trị bệnh lý khác. Bác sỹ có thể yêu cầu bạn bỏ thuốc lá và tạm dừng sử dụng một số thuốc chống đông máu để tránh biến chứng chảy máu và chậm lành vết thương sau mổ.

Bỏ thuốc lá trước và sau khi thực hiện phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân

Sau phẫu thuật

Người bệnh cần chú ý giữ gìn vết thương sau mổ, rửa và thay băng hằng ngày để tránh bụi bẩn, côn trùng; tránh những vận động gắng sức, gây áp lực lên vùng ngực, hạn chế tư thế cúi gập bụng. Ngoài ra, người bệnh cần tránh ngâm mình trong bồn tắm hay bơi lội ít nhất 2 tuần đầu sau mổ, tốt nhất nên tắm bằng vòi hoa sen và tránh để nước dây vào vết thương. Bên cạnh đó cần sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau đủ thời gian theo đơn của bác sỹ.

Với những rủi ro tiềm ẩn trên thì phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân hiện nay vẫn chỉ được coi là biện pháp cuối cùng khi sử dụng các cách trị khác không hiệu quả. Để đảm bảo an toàn cho chính mình mà vẫn đảm bảo kiểm soát mồ hôi hiệu quả, bạn hãy tìm đến những phương pháp trị mồ hôi không can thiệp như sử dụng viên uống thảo dược hỗ trợ trị mồ hôi, dùng chất chống mồ hôi bôi ngoài da, điện di ion… Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin, bạn vui lòng liên hệ đến số điện thoại 0988.384.066, chúng tôi sẽ hồi đáp trong thời gian sớm nhất.

Xem thêm:

Tổng hợp thông tin về Hòa Hãn Linh – giải pháp trị mồ hôi không phẫu thuật

Đổ mồ hôi nhiều lâu năm – Đừng lo đã có cách trị hiệu quả!

Ds. Lê Lương

Nguồn tham khảo:

https://www.circulationfoundation.org.uk/help-advice/other-vascular-information/endoscopic-thoracic-sympathectomy

Phẫu thuật cắt tuyến mồ hôi tay chân và những sự thật bạn chưa biết
5 (100%) 1 vote

Please follow and like us:
Ngày đăng: 24 Tháng Tám, 2019

Viết bình luận

Ý kiến chuyên gia

Social media & sharing icons powered by UltimatelySocial